Tường thuật Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế tại TGP Huế – Ngày 01.01.2015

Vào lúc 08g30 ngày 01.01.2015, tại Nhà Thờ Chính Tòa Phủ Cam, Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng chủ tế Thánh Lễ Truyền Chức Phó Tế cho 13 Thầy, trong đó 10 Thầy thuộc Triều và 3 Tu sĩ thuộc Dòng Thánh Tâm Huế.

02012015phote_1

Cùng đồng tế trong Thánh lễ này, có sự hiện diện của Cha Tổng Đại Diện Antôn Dương Quỳnh, Đức Ông Giêrôm Nguyễn Ngọc Hàm, Cha Giuse Hồ Thứ, Giám đốc Đại Chủng Viện Huế, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Tâm, Cha J.B. Etcharen, Nguyên Bề trên Tổng quyền Hội Thừa Sai Paris (MEP), quý Cha thuộc triều và các dòng trong và ngoài giáo phận.

Không khí ở Huế những ngày trước trời mưa lạnh, nhưng hôm nay, ngày đầu của Năm Mới dương lịch 2015, thời tiết lại tạnh ráo và có chút ánh nắng ấm, điều này làm cho mọi người quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa Phủ Cam mỗi lúc một đông trước khi Thánh lễ bắt đầu.

Đoàn rước bắt đầu khởi hành từ Nhà Mục Vụ Giáo xứ, đi đầu là trầm hương, Thánh Giá, đèn hầu, thân nhân các tiến chức, các Thầy Đại Chủng sinh, các tiến chức sắp lãnh nhận chức phó tế, các linh mục và Đức Tổng Giám Mục chủ tế.

02012015phote_2

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha chủ tế nói lên ý nghĩa của Thánh lễ ngày hôm nay, Lễ Mẹ Thiên Chúa, ngày đầu năm mới dương lịch và cũng là ngày cầu cho hòa bình thế giới. Đặc biệt hơn, trong niềm vui mừng khi giáo phận có được thêm các Tân Phó tế. Chức phó tế cũng là một trong 3 cấp bậc trong Giáo Hội: chức giám mục, chức linh mục và chức phó tế. Chức này mang một tầm quan trọng quyết định đến ơn gọi và cũng là bước chuẩn bị cho việc lãnh nhận chức linh mục sau này. Đức Cha chủ tế chia vui với gia đình thân nhân và các tiến chức, và mời gọi mọi người hiệp ý cầu nguyện thêm, để các tiến chức luôn chu toàn bổn phận phục vụ Thiên Chúa và mưu ích phần rỗi linh hồn cho các tha nhân.

Nghi thức Truyền chức Phó tế bắt đầu với Kinh Cầu Chúa Thánh Thần, để xin ơn ban xuống cho các tiến chức. Đến phần tuyển chọn ứng viên, Cha Antôn Huỳnh Đầy, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Thánh Tâm Huế, lần lượt xướng tên các ứng viên. Cha Giuse Nguyễn Văn Chánh, Đặc trách Linh mục và Chủng Sinh Giáo phận, giới thiệu các tiến chức lên Đức Tổng Giám Mục.

02012015phote_3

Trước khi đặt tay chúc lành, Đức Tổng đã ban huấn từ cho mọi thành phần tham dự, Ngài nói lên tâm tình trong ngày Lễ Mẹ Thiên Chúa khi hướng mọi người phải luôn biết tin tưởng cầu nguyện với Mẹ Maria, vì người Mẹ nào cũng luôn yêu thương, nâng đỡ và lo lắng cho con cái của mình.

Đức Tổng cũng dặn dò và đưa ra một số gợi ý cho các tiến chức về đời sống trong sứ vụ mới, qua những chia sẻ về vai trò của phó tế: từ thời các Tông Đồ, Giáo Hội đã tuyển chọn những người tràn đầy ân sủng của Thiên Chúa, để giúp việc rao giảng Lời Chúa và làm những việc lành khác. Ngày nay, các phó tế cũng có thể xem như là trợ tá của các linh mục, để có thể cử hành một số bí tích tại giáo xứ. Các phó tế phải luôn biết chu toàn bổn phận của mình qua các việc đạo đức cá nhân, giữ luật độc thân và vâng phục. Phải càng ngày càng trở nên giống Chúa Kitô trong đời sống của mình, nhất là luôn biết quên mình để phục vụ mọi người, cần khiêm tốn để có thể gần gũi với những người ốm đau, già yếu và bất hạnh. Khi trao ban không chỉ là vật chất, nhưng còn phải biết trao ban tinh thần, phải luôn có một tâm hồn nhạy cảm, biết khoan dung tha thứ với mọi người. Đức Tổng cũng xin mọi người hiệp ý cầu nguyện thêm cho các tiến chức, để họ luôn biết can đảm dấn thân trong sứ vụ mới của mình.

02012015phote_4

Sau lời huấn từ, Đức Tổng thẩm vấn từng tiến chức và các tiến chức tuyên hứa vâng phục Đức Tổng và những đấng kế vị sau này. Tiếp đó là Kinh Cầu Các Thánh và các tiến chức, từng người, tiến đến để Đức Tổng đặt tay trên đầu các tiến chức và đọc lời nguyện phong chức.

Phần trao dây phó tế, đại diện thân nhân các tiến chức lần lượt tiến lên và dâng lên Đức Tổng các dây phó tế để Ngài chúc lành. Các linh mục nghĩa phụ đeo dây cho các tiến chức. Sau phần trao dây, các tiến chức lần lượt nhận lãnh sách Phúc Âm từ Đức Tổng, đó là dấu chỉ nhắc bảo các tiến là những con người thuộc về Chúa, phải biết rao truyền Lời Chúa cho mọi người.

Thánh lễ diễn ra trong bầu khi trang nghiêm, sốt sắng của toàn thể cộng đoàn dân Chúa hiện diện.

02012015phote_5

Cuối Thánh lễ, đại diện cho các tiến chức được lãnh nhận chức phó tế hôm nay, bày tỏ tâm tình tri ân đến Đức Tổng Giám Mục Phanxicô Xavie, Đức Nguyên TGM Têphanô, các linh mục trong và ngoài giáo phận, các nam nữ tu sĩ, các thân nhân và cộng đoàn đã luôn yêu thương, hiệp ý cầu nguyện, lo lắng chuẩn bị chu đáo cho Thánh lễ này.

02012015phote_6

Kết thúc Thánh Lễ, Đức Tổng Giám ban phép lành cho cộng đoàn tham dự, và cùng chụp hình lưu niệm với các tân chức tại tiền đường Nhà Thờ.

02012015phote_7

nguồn: Ban Truyền Thông TGP Huế

Advertisements
Bài này đã được đăng trong BÀI DỊCH. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s