CHẦU THÁNH THỂ THEO TIN MỪNG Mt 17, 1-9

chauthanhthe

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa đang ngự trong Phép Thánh Thể!

Chúng con yêu mến, cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con,

cho chúng con được đến đồng bàn với Chúa mỗi ngày qua Thánh lễ.

Cách đặc biệt hơn,mỗi tối Chúa Nhật chúng con quy tụ ở đây bên Chúa,

không nhiều nghi thức, không nhiều cử hành,

chúng con muốn được gần gũi Chúa

trong sự thân tình, đơn sơ của những người môn đệ.

Ở đây, giờ này,trọn cả con người chúng con chỉ có một tiêu điểm duy nhất

là chính Chúa đang hiện diện với chúng con trên bàn thờ.

Xin Chúa biến đổi chúng con

bằng ánh nhìn yêu thương và bằng Lời quyền năng của Chúa.

TÌM MỪNG(Mt 17, 1-9)

Sáu ngày sau, Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an là em ông Gia-cô-bê đi theo mình. Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao.   Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng.   Và bỗng các ông thấy ông Mô-sê và ông Ê-li-a hiện ra đàm đạo với Người. Bấy giờ ông Phê-rô thưa với Đức Giê-su rằng: “Lạy Ngài, chúng con ở đây, thật là hay ! Nếu Ngài muốn, con xin dựng tại đây ba cái lều, một cho Ngài, một cho ông Mô-sê, và một cho ông Ê-li-a.”   Ông còn đang nói, chợt có đám mây sáng ngời bao phủ các ông, và có tiếng từ đám mây phán rằng: “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy vâng nghe lời Người!”   Nghe vậy, các môn đệ kinh hoàng, ngã sấp mặt xuống đất. Bấy giờ Đức Giê-su lại gần, chạm vào các ông và bảo: “Chỗi dậy đi, đừng sợ!”   Các ông ngước mắt lên, không thấy ai nữa, chỉ còn một mình Đức Giê-su mà thôi. Đang khi thầy trò từ trên núi xuống, Đức Giê-su truyền cho các ông rằng: “Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

SUY NIỆM

Hành trình Đức tin của người môn đệ là: Gặp gỡ Đức Giêsu Kitô – Được biến đổi – và trở thành chứng nhân của Ngài.

“Biến hình” mạc khải vinh quang của Đấng Phục sinh. Sự kiện ấy chuẩn bị “tâm lý” cho các môn đệ đón nhận con đường thập giá và cuộc khổ nạn của Đức Giêsu; tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho các ông, để các ông trở thành những chứng nhân của Đấng Phục sinh.

Cũng qua trình thuật “biến hình” này, chúng ta nhận ra hành trình đức tin của một người Kitô hữu –người môn đệ của Đức Kitô.Đó là một hành trình gồm ba giai đoạn:gặp gỡ Đức Kitô – Được Ngài biến đổi – và trở thành chứng nhân của Ngài.

  1. Gặp gỡ Đức Kitô

Tin Mừng CN I Mùa chay tường thuật việc Chúa Giêsu ở trên núi và chịu ma quỷ cám dỗ về quyền lực tối cao, thứ quyền lực chỉ có nới Thiên Chúa, nhưng Đức Giêsu đã chiến thắng. Ngài đã chọn lựa sống theo thánh ý của Chúa Cha. Chính vì thế, cuộc gặp gỡ hôm nay, cũng trên núi, là cách mà Chúa Cha xác nhận sự trung thành của Người Con yêu dấu “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người.Thêm nữa, cuộc gặp gỡ hôm nay không chỉ diễn ra giữa Chúa Giêsu với Chúa Cha, nhưng còn có sự hiện diện của các môn đệ. Chính trong khung cảnh này, các môn đệ lần đầu tiên được nhìn thấy Thầy mình trong dung mạo và vinh quang của Thiên Chúa.Hằng ngày, họ đã ở với Thầy mình, nhìn thấy gương mặt “Con Thiên Chúa làm người”, gương mặt dãi dầu mưa nắng vì sứ vụ, gương mặt thân thương nhưng bình thường như bao gương mặt khác. Hôm nay họ ngất ngây vui sướng vì chứng kiến dung nhan Thiên Chúa của Thầy mình “Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”. Cuộc gặp gỡ hôm nay khác với những gặp gỡ thường ngày, lần đầu tiên các môn đệ đi vào trong một cuộc gặp gỡ đích thực với Thầy mình, với trọn vẹn bản thể của Ngài – vị Thiên Chúa làm người.

  1. Được biến đổi

Cuộc biến hình trên núi là biến cố đi trước, loan báo vinh quang phục sinh của Đức Kitô. Vinh quang của con đường thập giá. Vinh quang là điều đáng mong ước, nhưng đường thập giá thì khó chấp nhận. Trước khôn ngoan của thế gian, thập giá là một sự điên rồ, “Đức Kitô đã bị đóng đinh thập giá là cớ vấp phạm cho người Do Thái, là sự điên rồ đối với dân ngoại”. Làm sao các môn đệ có thể chấp nhận được điều đó! Chẳng phải các ông vẫn hy vọng Thầy Giêsu sẽ phục hồi vương triều của nhà Đavít đó sao! Chẳng phải các ông vẫn tranh nhau vị trí bên hữu, bên tả Thầy đó sao! Các ông trở thành chướng ngại cho chương trình cứu độ của Đức Giêsu, “Xatan, lui lại đàng sau thầy! Anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”.

Cuộc biến hình của Đức Giêsu mời gọi các môn đệ thực hiện một cuộc biến đổi: từ bỏ tư tưởng của loài người để vâng phục thánh ý của Thiên Chúa như Đức Giêsu; từ bỏ tình trạng là “chướng ngại” cho ơn cứu độ để trở thành chứng nhân cho Đức Kitô phục sinh. Không chỉ dừng lại ở lời mời gọi, vinh quang của Đức Giêsu trong phút biến hình đã thực sự biến đổi các môn đệ. Cuộc gặp gỡ đích thực với Thầy của mình đã giúp các ông phần nào hiểu được “vinh quang của Thiên Chúa” không giống như “vinh quang của thế gian”. Các ông không còn bận tâm đến vị trí “bên hữu, bên tả” hay việc khôi phục“vương triều nhà Đavít” ở bên dưới núi kia nữa,các ông muốn được ở lại trên núi này, “Lạy Ngài, chúng con được ở đây thật là hay”.Đã có một cuộc biến đổi diễn ra nơi các môn đệ. Tuy chưa phải là một cuộc biến đổi toàn diện, những đó thật sự là một cuộc biến đổi rất căn bản. Các ông đã chọn “vinh quang của Thiên Chúa” thay vì “vinh quang của thế gian”.

  1. Trở thành chứng nhân

“Đừng nói cho ai hay thị kiến ấy, cho đến khi Con Người từ cõi chết trỗi dậy.”

Đức Giêsu truyền cho các môn đệ không được cho ai hayvề việc “biến hình”. Nó mới chỉ là một phần của mạc khải, vinh quang của Đấng Phục sinh bao gồm cả con đường thập giá vàcái chết trên Núi Sọ. Nếu các môn đệlàm chứng về Đức Giêsu trong cuộc biến hình, thì đó chỉ là một Đức Giêsu đầy vinh quang,không hề có bóng dáng của thập giá.Các ông không được mời gọi làm chứng cho cuộc “biến hình”, nhưng cuộc biến hình trên núi là bước chuẩn bị rất quan trọng cho sứ mạng làm chứng nhân của các ông. Ngoài việc dẫn đưa các môn đệ đến cuộc gặp gỡ đích thực với Đức Kitô, biến đổi các ông, “biến hình” còn là một kỷ niệm đầy ấn tượng có giá trị củng cố đức tin. “Khi Con Người trỗi dậy” các ông sẽ nhớ lại biến cố nàyvàđược thêm can đảm và đầy tin tưởng. “Chúng tôi đã thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người…chúng tôi đã nghe thấy tiếng từ trời phán ra khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người” (2 Pr 1, 16;18).

“Biến hình” không biến đổi các môn đệ một lần dứt khoát, các ông vẫn nhiều lần quay lại với con người cũ hèn yếu của mình, nhưng điều quan trọng là các ông đã được biến đổi. Ai chưa để thánh ý của Thiên Chúa được thực hiện nơi mình, chưa để “tư tưởng của Thiên Chúa” chiếm hữu và thay thế “tư tưởng của loài người”, người đó chưa thể trở thành chứng nhân của Đức Kitô.Được biến đổi là điều kiện để trở thành chứng nhân của Tin Mừng Phục sinh.

Biến cố biến hình trên núi dẫn đưa các môn đệ bước vào hành trình đức tin của một người môn đệ. Khởi đầu của hành trình là sự gặp gỡ với Đức Kitô, được Ngài biến đổi, và cuối cùng là trở thành chứng nhân cho cuộc Phục sinh của Ngài

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giờ này, trong không gian thanh vắng, tách biệt với thế giới bên ngoài,chúng con vui sướng được ở bên Chúa. Dù chúng con hèn mọn, tội lỗi nhưng đã được Chúa kể là những môn đệ thân tín; được Chúa đưa lên núi cao để chứng kiến cuộc biến hình kỳ diệu. Chúng con là những Phêrô, những Gioan, những Giacôbê đang được chiếm ngắm Chúa trên bàn thờ, được hào quang từ ánh mắt yêu thương của Chúa bao phủ. Ước gì mắt chúng con được mở ra, chúng con được thấy Chúa, được gặp gỡ Chúa thực sự, để chúng con được biến đổi mỗi ngày.

Lạy Chúa, Mùa Chay là lúc thuận tiện để chúng con nhìn lại hành trình theo Chúa của mỗi người chúng con. Xin Chúa cho chúng con ý thức sự cần thiết của việc được gặp gỡ Chúa trong cuộc đời. Xin cho chúng con xác tín rằng: gặp Chúa là khởi đầu của cuộc biến đổi, nhờ đó chúng con không còn “cản lối” Chúa, nhưng chúng con là những người “theo” Chúa, chúng con là “môn đệ”, là những “chứng nhân” của Tin Mừng Cứu độ. Amen.

 

Giuse Trần Hữu Đạt

Thần học IV

(Chúa nhật 2 Mùa chay)

Advertisements
Bài này đã được đăng trong SUY NIỆM LỜI CHÚA. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s