SUY NIỆM LỜI CHÚA TRƯỚC THÁNH THỂ (Ga 20,19-31)

1

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh hiện diện trong Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và là Đấng Cứu độ chúng con. Chúng con xin thờ lạy, ngợi khen, cảm tạ tình thương vô biên của Chúa. Chiều hôm nay, gia đình Chủng Viện chúng con lại được ở bên Thánh Thể Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con, để nhờ Thần Khí của Chúa chúng con biết  rộng mở cõi lòng mà lắng nghe Chúa nói với từng người chúng con.  Chúng con xin được nghe lại Lời Chúa của Chúa Nhật hôm nay và ao ước được cảm nếm sự hiện diện sống động của Chúa với các môn đệ, với thánh Tôma ngày xưa, để chúng con thêm tín thác vào Chúa, và để được Chúa chúc phúc: “Phúc thay những người không thấy mà tin”.

Lời Chúa: Ga 20,19-31

Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Chúc anh em được bình an!” Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Chúc anh em được bình an! như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”. Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô, không ở với các ông khi Đức Giêsu đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!” Ông Tôma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Chúc anh em được bình an”. Rồi Người bảo Tôma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin”. Ông Tôma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!” Đức Giêsu bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!”. Đức Giêsu đã làm nhiều dấu lạ khác nữa trước mặt các môn đệ; nhưng những dấu lạ đó không được ghi chép trong sách này. Còn những điều đã được chép ở đây là để anh em tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa, và để anh em tin mà được sự sống nhờ danh Người.

Suy niệm

Bài Tin Mừng kể lại hai lần Chúa Kitô Phục Sinh hiện ra với các Tông đồ: lần thứ nhất vào chính ngày Phục Sinh, lúc đó vắng mặt thánh Tôma, lần thứ hai, sau đó tám ngày, lần này có mặt thánh Tôma. Mục đích Chúa hiện ra là để minh chứng cho các môn đệ thấy chắc chắn Ngài đã sống lại thực sự.

Quả thực, sau cái chết của Chúa trên đồi Can-vê, nhóm 11 Tông đồ hoang mang, lo sợ như rắn mất đầu, thấp thỏm, tụ họp trong căn phòng đóng kín vì sợ người Do Thái. Bao lâu nay cất công theo Chúa, nhưng ngờ đâu giờ đây trắng tay. Rồi đây, ai sẽ về nhà nấy, mọi thứ như chấm hết. Trong hoàn cảnh đó, Chúa Kitô Phục Sinh hiện đến và củng cố đức tin cho các ông. Thánh Tôma, con người có óc thực tế, hay hồ nghi, đã được Chúa Phục Sinh hiện ra. Khi các Tông đồ loan báo cho ông Chúa đã hiện ra với họ (Ga 20,25); ông đặt điều kiện cách cực đoan: “ Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”. Chúa rất nhân từ và nhẫn nại, chiều ông đến độ đích thân hiện ra để thỏa mãn những yêu sách quyết liệt của ông. Giờ đây, ông  phục xuống và tuyên xưng: “Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa của con”.

Con người chúng ta ngày nay cũng một phần nào giống thánh Tôma. Đức tin của chúng ta cũng không tránh khỏi những lúc bị thử thách,  những lúc khô khan, nguội lạnh: chúng ta có thể ngại tin hoặc chậm tin vào điều mình không thấy. Giữa một thế giới “hoài nghi tất cả”, giữa một xã hội đa chủng, đa văn hóa, đa tôn giáo, mọi thứ tưởng chừng không có gì là chắc chắn, việc tin vào Đức Kitô Phục Sinh càng là một thách đố thật sự. Đôi khi đức tin này đòi ta phải hy sinh, phải vượt khỏi tầm nhìn khả giác. Câu chuyện hôm nay của các Tông đồ, cách riêng của thánh Tôma là nguồn khích lệ cho mỗi người chúng ta.

Lời Chúa nói với các Tông đồ: “phúc cho những ai không thấy mà tin”, cũng là điều Chúa nói với mỗi người chúng ta, những người sống xa biến cố Phục Sinh hơn 2000 năm. Kinh nghiệm của các Tông đồ về những lần Chúa hiện ra quả là độc nhất vô song. Kinh nghiệm đó là nền tảng cho đức tin của chúng ta. Dù không được diễm phúc chạm đến thân xác phục sinh của Chúa, chúng ta vẫn tin Ngài nhờ vào những bằng chứng của các Tông đồ là những người đã dám chết để làm chứng cho sự phục sinh của Đức Kitô, nhờ thế giá của Kinh Thánh và lời Giáo Hội dạy. Thánh Tôma đã được thấy Chúa nên ông đã tin, còn người Kitô hữu chúng ta tin để được thấy Chúa, hay nói cách khác, tin điều mình không thấy sẽ được thấy điều mình tin, với niềm tin đó chúng ta sẽ được hạnh phúc.

Bí tích Thánh Thể cũng đặt nền trên đức tin. Sau lời truyền phép của vị linh mục, chúng ta tuyên xưng mầu nhiệm đức tin. Hơn nữa, chúng ta chỉ có thể tin và lãnh nhận cách ý thức nhờ lòng mến mà thôi. Dù mắt không thể thấy Chúa qua tấm bánh đơn sơ, nhưng chúng ta vẫn tin rằng Chúa Phục Sinh đang hiện diện. Cách đặc biệt trong Năm Đức Tin này, chúng ta xin Chúa ban thêm đức tin cho chính chúng ta và cho  những ai còn nghi ngại, củng cố đức tin cho những người đang yếu đuối, và xin được cảm nếm hạnh phúc là hoa quả của đức tin.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh đang hiện diện trong Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đang hiện diện, đang lắng nghe, chỉ dạy và ban ơn cho chúng con. Xin cho chúng con cũng một niềm tín thác vào Chúa như các Tông đồ ngày xưa, và cảm nghiệm được Chúa Phục Sinh đang ngự giữa chúng con. Quả thật, phúc cho chúng con nếu chúng con tin vào Tin Mừng, phúc cho chúng con nếu chúng con tiếp xúc với Chúa bằng đức tin. Nhưng Chúa ơi, đức tin của chúng con hãy còn non yếu, xin Chúa ban thêm đức tin để chúng con xác tín hơn sự hiện diện của Chúa, Chúa hiện diện trên bàn thờ trước mặt chúng con. Chúa hiện diện trong lòng chúng con, trong anh chị em chúng con. Và Chúa cũng hiện  trong mỗi biến cố cuộc đời chúng con nữa. Như các Tông đồ ngày xưa, xin cho chúng con có đủ niềm tin và lòng mến đáp trả lệnh truyền ra đi loan báo tin vui Phục Sinh bằng cuộc sống dấn thân, bác ái yêu thương và quên mình phục vụ anh chị em mình. Amen.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong SUY NIỆM LỜI CHÚA và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s