SUY NIỆM LỜI CHÚA TRƯỚC THÁNH THỂ (Ga 2, 1-12)

SUY NIỆM LỜI CHÚA TRƯỚC THÁNH THỂ (Ga 2, 1-12)

Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên tại Cana xứ Galilêa“.


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, có tiệc cưới tại Cana xứ Galilêa. Và có mẹ của Chúa Giêsu ở đó. Chúa Giêsu và các môn đệ Người cũng được mời dự tiệc cưới. Và bỗng thiếu rượu, mẹ Chúa Giêsu nói với Người: “Họ hết rượu rồi”. Chúa Giêsu nói với mẹ: “Hỡi bà, Con với bà có can chi đâu, giờ Con chưa đến”. Mẹ Người nói với những người giúp việc: “Hễ Người bảo gì, thì phải làm theo”. Ở đó có sáu chum đá, dùng vào việc thanh tẩy của người Do-thái, mỗi chum đựng được hai hoặc ba thùng nước. Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy đổ nước đầy các chum”. Họ đổ đầy tới miệng. Và Chúa Giêsu bảo họ: “Bây giờ hãy múc đem cho người quản tiệc!” Và họ đã đem đi. Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu, ông không biết tự đâu ra, nhưng những người giúp việc đã múc nước thì biết, ông mới gọi tân lang mà nói: “Ai cũng đem rượu ngon ra trước, khi khách ngà ngà thì mới đem rượu xoàng hơn. Còn ông, ông lại giữ rượu ngon tới giờ này”. Chúa Giêsu đã làm phép lạ đầu tiên này tại Cana xứ Galilêa, và đã tỏ vinh quang Người và các môn đệ Người tin Người.

Gợi ý suy niệm

          Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh, chúng con chúc tụng Chúa, chúng con cảm tạ và ngợi khen Chúa vì muôn phúc lành Chúa đã ban xuống cho gia đình ĐCV chúng con, và cho chính mỗi người chúng con. Trong tâm tình tri ân và cảm tạ, bằng cả tấm thân yếu đuối và đơn hèn, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả để dệt thành áng thơ ca tụng Chúa luôn mãi.

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong tấm bánh đơn sơ trên bàn thờ, chúng con xin đặt mình trước mặt Chúa với cả con tim và tình yêu nhỏ bé, nguyện Chúa đón nhận tấm lòng thành của chúng con.

 Có lẽ trong cuộc hành trình sống Đức Tin của mỗi người Kitô hữu hôm nay luôn có bóng dáng của những chướng ngại, khiến nhiều người đôi lúc tưởng chừng như chùn chân mỏi gối hay ngã quỵ. Có thể đó là sự kém tin, sự nghi ngờ, sự nhỏ nhen ích kỷ hay sự thờ ơ lãnh đạm trước những nỗi đau của tha nhân. Tất cả đang là những rào cản bám sâu vào trái tim hoen úa của nhiều người, khiến họ ngày càng lỡ bứơc và dần rơi vào những đam mê hệ luỵ khác. Những lỗi lầm ấy dần đưa con người vào bến mơ của sự ích kỷ, họ chỉ biết sống và xây đắp hạnh phúc cho riêng mình mà quên đi sự hiện diện của tha nhân là những người họ đang sống với và sống cùng. Sự thờ ơ đó cũng dần khép kín tâm can của bao người, để rồi nhiều người lạc mất Chúa, và quên rằng Chúa đang làm chủ sự sống và hướng dẫn cuộc đời họ.

          Bài Tin Mừng của thánh Gioan hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta chiêm ngắm và cảm nghiệm tình yêu của Chúa, qua mẫu gương Mẹ Maria, để noi gương Mẹ sống niềm tin mỗi ngày trong đời sống đức tin của mình.

          Qua những gì sảy ra tại tiệc cưới Cana, chúng ta nhận ra Mẹ quả là mẫu gương của người sống và thi hành sứ vụ Chúa truyền. Dưới cái nhìn của Thánh Kinh và trong nhãn quan đức tin giúp ta hiểu rằng: Mẹ là người luôn có mặt và đồng hành với Chúa Giêsu con Mẹ ở những thời điểm quan trọng trong sứ vụ công khai của Chúa.

          Trước hết, ngay từ khởi đầu lúc Sứ Thần loan tin, dù thắc mắc và không hiểu gì, Mẹ vẫn thưa lời “Xin Vâng” với cả niềm tin đơn thành của mình. Và cũng từ đó, Mẹ gạt đi những gì là riêng tư, Mẹ bỏ qua những dự phóng, kế hoạch, ý định và ước muốn để sống hoàn toàn cho Chúa theo tiếng gọi mời.

Thứ đến, khi được tin người chị họ mình cũng đang mang thai trong lúc tuổi già nhờ ơn Chúa, Mẹ vội vả lên đường đi đến miền sơn cước để viếng thăm và chia sẻ. Mẹ ở lại với bà Êlizabeth cho đến ngày sinh hạ. Quả thật, sự thăm viếng của Mẹ lúc này khiến cho người chị họ cảm động và vui mừng khôn siết. Qua Mẹ, Bà cảm nhận được tình yêu của Chúa thật cao cả, bà cảm thấy vui vì được sẻ chia trong tình yêu, tình mến và sự phục vụ.

          Tiếp theo, tại tiệc cưới Cana, Mẹ đã tỏ bày tình yêu, sự quan tâm lo lắng của Mẹ dành cho đôi tân hôn và gia quyến. Mẹ biết rõ những lo âu, đau khổ và phiền muộn của đôi tân hôn lúc này. Có thể đó là những chướng ngại khởi đầu cho cuộc sống mới. Cảm ơn Mẹ đã thấu hiểu và đồng cảm với đôi bạn cũng như mỗi người con của Mẹ trong mọi khó khăn gian nguy của cuộc đời.

          Sau cùng, ở đồi Calvary, Mẹ lặng lẽ đứng nhìn Chúa Giêsu con Mẹ đang hấp hối trên cây thập giá, Mẹ cảm nhận  nỗi đau của Con Mẹ, tâm can Mẹ như đang ngập chìm trong suối lệ khổ đau và xót thương. Còn gì đau đớn hơn khi phải chứng kiến cái chết nhục nhã thê lương của con mình như Mẹ! Vậy mà Mẹ chỉ lặng yên đắm nhìn! Có lẽ lúc này, phần nào Mẹ thấu hiểu và cảm nghiệm được ý định nhiệm mầu của thánh ý Thiên Chúa trao cho Mẹ.

          Qua những gợi ý trên, bài học nổi bật mà chúng ta có thể học được từ Mẹ lúc này là: sống đời sống đức tin.

          Sống đức tin, là đón nhận ý Chúa qua mọi biến cố vui buồn của cuộc sống hằng ngày.

          Sống đức tin, là luôn có Chúa trong lòng, và để Ngài hành động, dẫn dắt đi trong đường ngay nẻo chính.

          Và như Mẹ, khi đã có Chúa trong lòng, Mẹ đã hoàn toàn trao phó cuộc đời, ý muốn, dự phóng và tương lai của Mẹ cho Ngài. Chúng ta cũng hãy đặt trọn cuộc đời mỗi người trong tình yêu và sự quan phòng của Chúa. (nghỉ)

          Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm ơn Chúa đã ban cho chúng con một người Mẹ dịu hiền, luôn yêu thương, cảm thông và nâng đỡ chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc hành trình sống đức tin và dâng hiến. Xin cho mỗi người chúng con biết noi gương Mẹ sống sứ vụ của mình qua những phương cách khác nhau mà Chúa đã giao phó, để yêu thương phục vụ và giới thiệu Chúa cho người khác.

          Xin cho chúng con luôn thuộc trọn về Chúa. Nhờ Mẹ và qua Mẹ, xin Chúa chúc lành cho những gì Chúa đang khởi sự nơi mỗi người chúng con.

 

                                                                                                     Amen!

Tâm Nhi

                                                                                                   ĐCV  20/ 1/ 2013

Advertisements
Bài này đã được đăng trong SUY NIỆM LỜI CHÚA. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s